Positive Parenting – Giáo dục tích cực

Giáo dục tích cực (GDTC) là một trong những phương pháp giáo dục trẻ mới nhất và có nhiều bằng chứng khoa học nhất hiện nay. Phương pháp này ra đời vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, trong cuộc khủng hoảng của các phương pháp giáo dục thiếu cơ sở khoa học tại các nước phương Tây trước những năm 1980. GDTC được xây dựng dựa trên 2 tiêu chí:

  1. Xây dựng trên nền tảng của các chứng minh khoa học và được bổ trợ bởi các nghiên cứu khoa học về tính hiệu quả của chúng. Đại diện cho phương pháp này, có thể kể đến là Triple p và Incredible Years – hai chương trình hỗ trợ cha mẹ nổi tiếng trên thế giới với hàng trăm các nghiên cứu được thực hiện hàng năm trên hơn 25 quốc gia lớn nhỏ khác nhau. Chính vì tính khoa học của nó, các chương trình này đã nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nhiều quốc gia và trở thành chương trình giáo dục phổ quát miễn phí cho bố mẹ ở rất nhiều nơi.
  2. GDTC không hướng đến việc kiến tạo nên những em bé “thiên tài”, đọc thông và viết thạo. Ngược tại, tiêu chí của Positive parenting là cung cấp cho trẻ những kỹ năng xã hội cần thiết để trẻ có thể hoà nhập tốt với môi trường và có một cuộc sống khoẻ mạnh và hạnh phúc. Trên thực tế, các nghiên cứu về sự thành công của con người cũng đã chỉ ra rằng không phải kiến thức mà chính các yếu tố cá nhân ( sự tự tin, bền bỉ, kiên trì) và các kỹ năng xã hội (thích nghi với môi trường) mới chính là các yếu tố quyết định thành công của cá nhân.

Với tiêu chí như trên, phương pháp này chủ trương giúp bố mẹ xây dựng mối quan hệ bền vững với con, giao tiếp hiệu quả với con để giúp trẻ cảm thấy an toàn và tăng cường các hành vi tốt. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp cho bố mẹ trả lời được các câu hỏi Tại sao? và Làm thế nào? để giúp bố mẹ xử trí các vấn đề về các hành vi, cảm xúc và sự phát triển của trẻ hiệu quả nhất mà ít tốn “nước mắt” nhất.

Trẻ được dạy theo phương pháp này học tốt hơn ở trường, hoà đồng với bạn bè hơn và tự tin hơn. Các trẻ khi lớn lên cũng ít vướng vào các vấn đề về hành vi và cảm xúc so với các bé khác. Không những mang lại hiệu quả cho trẻ bình thường, GDTC còn chứng minh được tính ưu việt của mình trong hỗ trợ trẻ có các vấn đề đặc biệt như rối loạn tăng động giảm chú ý, tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, trẻ khuyết tật…

Đối với bố mẹ, GDTC cũng giúp bố mẹ tự tin hơn, bớt stress hơn, ít xung đột với nhau về vấn đề con cái hơn. Tâm Tài Trí  sẽ lần lượt giới thiệu đến các bạn, các nguyên tắc cơ bản của phương pháp này. Thực hiện được các nguyên tắc đó, bố mẹ không những xây dựng một mối quan hệ gắn bó với con mà còn giúp cho bé rèn luyện khả năng độc lập, giải quyết vấn đề và sự tự tin.

Xem thêm

  1.  Nguyên tắc Xây dựng quy định – Phương pháp dạy con có kỷ luật;

  2.  Nguyên tắc Dành thời gian cho con;

  3.  Nguyên tắc tạo Môi trường học hỏi.

NẾU BẠN THẤY HỮU ÍCH VÀ CẦN TƯ VẤN HÃY LIÊN HỆ VỚI TÂM TÀI TRÍ NGAY NHÉ!
►Fanpage  : https://www.facebook.com/giaoductamtaitri/
►Website : http://tamtaitri.com
►Địa chỉ : 65 đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa
►HOTLINE : 0905.374.269 - 0905.374.289
►Email  : cskh@tamtaitri.com