Sinh trắc học dấu vân tay

BiometricSinh trắc học hay Công nghệ sinh trắc học (tiếng Anh: Biometric) là công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, mống mắt, khuôn mặt… để nhận diện. Đây được coi là công cụ xác thực nhân thân hữu hiệu nhất.

Công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất là công nghệ nhận dạng vân tay. Dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng để phân biệt giữa người này và người khác.

Nguyên lý hoạt động của Công nghệ nhận dạng vân tay: Khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển sang các dữ liệu số và ra thông báo rằng dấu vân tay đó là hợp lệ hay không hợp lệ để cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo.

Hệ thống sinh trắc học sẽ ghi nhận mẫu vân tay của người dùng và lưu trữ tất cả những dữ liệu đặc biệt này thành một mẫu nhận diện được số hoá toàn phần. Có hai phương pháp để lấy dấu vân tay:

– Cách thứ nhất là sao chép lại hình dạng vân tay như lăn tay rồi thông qua máy quét ghi nhận và xử lý.

lăn tay– Cách thứ hai, hiện tại đa số các nước đều sử dụng phần mềm hoặc thiết bị quét vân tay để nhận dạng.

lăn tay1DERMATOGLYPHICS xuất phát từ hai từ tiếng Hy Lạp cổ đại (Derma là da và Glyphe là khắc), năm 1926, Tiến sĩ Harold Cummins– Cha đẻ của DERMATOGLYPHICS (Sinh trắc học vân tay) đưa ra lý luận cường độ vân tay có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người. Ông cũng đã chứng minh dấu vân tay hình thành đồng thời với sự hoàn thiện cấu trúc não bộ giai đoạn từ 13- 19 tuần tuổi thai kỳ.

DERMATOGLYPHICS3Các nhà khoa học cho rằng dấu vân tay được hình thành dưới tác động của hệ thống gen di truyền mà thai nhi được thừa hưởng và tác động của môi trường thông qua hệ thống mạch máu và hệ thống thần kinh nằm giữa hạ bì và biểu bì. Một vài trong số các tác động đó là sự cung cấp ôxy, sự hình thành các dây thần kinh, sự phân bố các tuyến mồ hôi, sự phát triển của các biểu mô… Điều thú vị là mặc dù có chung một hệ thống gen di truyền nhưng vân tay ở mười đầu ngón tay của mỗi cá nhân cũng khác nhau.

Một điều cần lưu ý, dấu vân tay của mỗi cá nhân là độc nhất. Xác suất hai cá nhân – thậm chí ngay cả anh em (hoặc chị em) sinh đôi cùng trứng – có cùng một bộ dấu vân tay là 1/ 64 tỉ. Ngoài ra, dấu vân tay của đời người là không bao giờ thay đổi.

Việc sử dụng dấu vân tay để nhận dạng được áp dụng rộng rãi trong đời sống. Dấu vân tay không những được sử dụng trong lĩnh vực hình sự mà còn được sử dụng trong việc xác nhận nhân thân của cá nhân khi truy cập mạng hoặc mở khoá; một số ngân hàng đã bắt đầu thanh toán thẻ ATM sử dụng máy đọc vân tay.

Trong y học, dựa trên hình dạng vân tay đặc trưng, người ta phát hiện ra những bệnh do sai lệch gen như hội chứng Down, hội chứng ba nhiễm sắc thể 18, ba nhiễm sắc thể 13, sai lệch nhiễm sắc thể giới tính XXX, XXY…

DMI Test- Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test là phương pháp phân tích tiềm năng não bộ dựa trên nền tảng của các khoa học về gen phôi thai học, sinh trắc học vân tay, khoa học thần kinh và tâm lý học trẻ em qua các phương pháp quan sát, theo dõi, so sánh và tổng hợp, kết hợp với kinh nghiệm lâm sàng.

lăn tay2Trong lĩnh vực giáo dục, khoa học DMI Test phân tích sự phân bổ của các tế bào thần kinh và sự bố trí các chức năng trong não bộ để đưa ra một bài Test (báo cáo) phân tích liên quan đến trí thông minh của mỗi cá nhân, cũng như các điểm mạnh, điểm hạn chế trong tố chất bẩm sinh. Từ đó, giúp cá nhân cân bằng hệ não bộ bằng các phương pháp giáo dục hỗ trợ tác động từ bên ngoài.

Yếu tố then chốt quyết định sự thông minh của mỗi cá nhân là “sự kết nối mạng lưới thần kinh của các tế bào não”. Yếu tố này không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng bẩm sinh hay vận mệnh, mà phần lớn được quyết định bởi sự nỗ lực của bản thân, sự tác động của môi trường và phương pháp giáo dục ngay từ nhỏ.

Xem thêm

NẾU BẠN THẤY HỮU ÍCH VÀ CẦN TƯ VẤN HÃY LIÊN HỆ VỚI TÂM TÀI TRÍ NGAY NHÉ!
►Fanpage  : https://www.facebook.com/giaoductamtaitri/
►Website : http://tamtaitri.com
►Địa chỉ : 65 đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa
►HOTLINE : 0905.374.269 - 0905.374.289
►Email  : cskh@tamtaitri.com